Tháng Mười Hai 01, 2021
11 11 11 AM
Thú chơi xe lạ lùng của tỷ phú Facebook Mark Zuckerberg
Đàn bò “khủng” của bầu Đức bây giờ ra sao?
Vietravel: Công ty lữ hành số 1 với doanh thu hơn 6.000 tỷ, nhưng lãi không bằng một khách sạn cỡ vừa
Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc giảm một nửa trong tuần cuối tháng 4
ĐHCĐ PVcomBank: 6 thành viên cũ được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ mới, ông Nguyễn Đình Lâm tiếp tục làm chủ tịch
Lý do gì khiến “trùm” phân phối điện thoại Thế giới di động, FPT Retail, Digiworld đi bán thuốc, thực phẩm?
Việt Nam nhập hơn 18 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc
Đôi giày cao bồi đắt nhất thế giới giá 6 triệu USD có gì đặc biệt?
Bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu bị phạt hơn 185 triệu đồng
Sự cố hạ cánh nhầm của Vietnam Airlines: Đình chỉ tổ bay và kíp trực điều hành bay
Latest Post
Thú chơi xe lạ lùng của tỷ phú Facebook Mark Zuckerberg Đàn bò “khủng” của bầu Đức bây giờ ra sao? Vietravel: Công ty lữ hành số 1 với doanh thu hơn 6.000 tỷ, nhưng lãi không bằng một khách sạn cỡ vừa Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc giảm một nửa trong tuần cuối tháng 4 ĐHCĐ PVcomBank: 6 thành viên cũ được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ mới, ông Nguyễn Đình Lâm tiếp tục làm chủ tịch Lý do gì khiến “trùm” phân phối điện thoại Thế giới di động, FPT Retail, Digiworld đi bán thuốc, thực phẩm? Việt Nam nhập hơn 18 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc Đôi giày cao bồi đắt nhất thế giới giá 6 triệu USD có gì đặc biệt? Bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu bị phạt hơn 185 triệu đồng Sự cố hạ cánh nhầm của Vietnam Airlines: Đình chỉ tổ bay và kíp trực điều hành bay

TTCK: Vẫn ám ảnh “bóng ma” giải chấp

Nỗ lực bắt đáy…

Trong tuần qua, thị trường chứng kiến áp lực bán mạnh ở hầu hết các CP, đồng thời cũng chứng kiến nỗ lực bắt đáy của bên mua đã giúp thanh khoản trên thị trường tăng mạnh trở lại.

Theo thống kê tuần qua tại HSX, bình quân một phiên có 36,6 triệu đơn vị (tăng 42,3%), tương đương 665 tỉ đồng CK được chuyển nhượng (tăng 29% so với tuần trước). Tại HNX, KLGD tuần qua đạt mức lớn nhất trong vòng 10 tuần giao dịch gần đây với 188,27 triệu CP được chuyển nhượng, GTGD tương ứng đạt 1.948 tỉ đồng. Tính bình quân, KLGD đạt 37,65 triệu CP/phiên (tăng 50,72%) và GTGD đạt 389,61 tỉ đồng/phiên (tăng 27,17% so với bình quân phiên tuần trước).

Riêng hai phiên cuối tuần có tới 67,6 triệu CP được chuyển nhượng trên HSX. Lượng tiền đổ vào thị trường trong hai ngày này tính riêng CP lên tới 1.119,9 tỉ đồng (phiên ngày 26/5 có 685,3 tỉ đồng được rót vào thị trường).

Tại HNX hai ngày cuối tuần có 90,5 triệu CP được chuyển nhượng, giá trị tương đương hơn 897,3 tỉ đồng. Như vậy, trong hai ngày cuối tuần, lượng tiền đổ vào thị trường lên tới 2.017,2 tỉ đồng. Đây cũng là lượng tiền mà bên bán đã rút ra trong hai ngày tranh thủ thanh khoản trên hai sàn được cải thiện.

Diễn biến trong hai phiên bắt đáy cuối tuần cho thấy lực mua chủ yếu tập trung vào các mã vốn hoá lớn như BVH, MSN, VIC và VPL, SSI, CTG, DPM, ITA.

Trong phiên ngày 26/5 một số CP có vốn hóa không lớn cũng nằm trong đối tượng được bắt đáy do có sự tham gia của các dòng tiền nhỏ nhờ hiệu ứng lan tỏa. Tuy nhiên, sang phiên cuối tuần thì lực mua mạnh chỉ tập trung ở các mã blue-chip. Điều này cho thấy ngoài sự phân hóa CP còn cho thấy nguồn lực của dòng tiền ở thời điểm hiện tại.

…và ám ảnh “bóng ma” giải chấp

Hiện đang có một số ý kiến về tình trạng giải chấp và lượng CP sẽ vẫn tiếp tục đổ ra thị trường khi trong diễn biến hai phiên cuối tuần cho thấy lực mua và bán trên thị trường diễn ra khá bám sát nhau. Điều này cho thấy, sự chủ động vẫn đang thuộc về bên bán, nếu thanh khoản được cải thiện và cầu tăng lên thì lượng cung sẽ được đưa ra thị trường.

Theo GĐ khối đầu tư của một CTCK có vốn thuộc loại khá, CTCK này đã bắt đầu giải chấp CP từ ngày 15/5. Tuy nhiên, khoản đòn bẩy cho NĐT tại đây không lớn nên sẽ chỉ bán ra khi thị trường có thanh khoản tốt.

Như vậy, trong những phiên vừa qua dù tăng điểm và thanh khoản đã được cải thiện, nhưng “bóng ma” giải chấp vẫn ám ảnh thị trường. Hiện giá trị giải chấp là bao nhiêu vẫn được nhiều NĐT ước lượng.

Theo thống kê sơ bộ của CTCK Quốc Tế (VIS) tại 45 CTCK có vốn lớn, hiện nay tổng nợ vay của nhóm này (bao gồm vay ngắn hạn và vay dài hạn) ước tính khoảng gần 47,5 nghìn tỉ đồng, lượng tiền tài trợ cho NĐT vào khoảng 33 nghìn tỉ đồng.

“Như vậy, nếu tình hình tiền tệ tiếp tục diễn ra tiêu cực hơn, thì các CTCK sẽ tiếp tục đứng trước một áp lực rất lớn đối với các khoản nợ ngắn hạn. Theo đó, khả năng bán mạnh CP để thu hồi nợ ở các đơn vị nói trên vẫn sẽ chưa kết thúc”, VIS nhận định.

Cũng theo VIS thì không riêng gì các NĐT trong nước bán mạnh CP, mà các NĐT nước ngoài cũng chuyển hướng bán ròng mạnh trong tuần qua. Lũy kế tại sàn HSX, khối ngoại đã bán ròng 221 tỉ đồng (tuần trước khối này mua ròng 65 tỉ đồng).

VIS cho rằng, động thái bán mạnh CP của khối ngoại diễn ra trong một xu hướng giảm điểm mạnh, cho thấy NĐT nước ngoài hiện đã thay đổi cách nhìn nhận về khả năng khởi sắc trở lại của thị trường. Tuy nhiên, đà bán của khối ngoại cũng đã “hãm đà phanh”.

Theo CTCK SSI, đây là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường đang có dấu hiệu phục hồi trở lại. Tuy nhiên, cần tiếp tục theo dõi trong các phiên tiếp theo để ước lượng được đà hồi phục này sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, cũng cần nhận thấy lực mua vào cũng đang giảm.

“Nếu cả 2 xu hướng này cùng tiếp diễn thì cũng khó tạo ra một lực đỡ đáng kể cho thị trường” – SSI nhận định.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index có kháng cự yếu ở 415,6 điểm và kháng cự mạnh ở 420 điểm. Theo phân tích của CTCK HSC, khả năng thị trường phá kháng cự 420 điểm ít xảy ra trong điều kiện hiện nay. Nhưng sang đầu tuần tới, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục tiến về kháng cự gần nhất xung quanh 415,6 điểm. Hầu hết các nhận định đều cho rằng, đợt tăng điểm này chỉ như đợt phục hồi ngắn hạn. Do đó, NĐT cần cân nhắc các quyết định của mình. HSC còn cho rằng, NĐT nên bắt đầu cân nhắc bắt đầu bán ra khi thị trường tiếp tục hồi phục trong tuần này.

Theo

Lưu Thuỷ

Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *