Tháng Mười Hai 01, 2021
11 11 11 AM
Đưa cả gian hàng truyền thống lên shop online bằng ứng dụng di động
Điện thoại xách tay sắp hết đất sống?
Giờ mở cửa oái oăm nhưng những hàng quán này luôn “đuổi không hết khách”
Thú chơi xe lạ lùng của tỷ phú Facebook Mark Zuckerberg
Đàn bò “khủng” của bầu Đức bây giờ ra sao?
Vietravel: Công ty lữ hành số 1 với doanh thu hơn 6.000 tỷ, nhưng lãi không bằng một khách sạn cỡ vừa
Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc giảm một nửa trong tuần cuối tháng 4
ĐHCĐ PVcomBank: 6 thành viên cũ được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ mới, ông Nguyễn Đình Lâm tiếp tục làm chủ tịch
Lý do gì khiến “trùm” phân phối điện thoại Thế giới di động, FPT Retail, Digiworld đi bán thuốc, thực phẩm?
Việt Nam nhập hơn 18 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc
Latest Post
Đưa cả gian hàng truyền thống lên shop online bằng ứng dụng di động Điện thoại xách tay sắp hết đất sống? Giờ mở cửa oái oăm nhưng những hàng quán này luôn “đuổi không hết khách” Thú chơi xe lạ lùng của tỷ phú Facebook Mark Zuckerberg Đàn bò “khủng” của bầu Đức bây giờ ra sao? Vietravel: Công ty lữ hành số 1 với doanh thu hơn 6.000 tỷ, nhưng lãi không bằng một khách sạn cỡ vừa Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc giảm một nửa trong tuần cuối tháng 4 ĐHCĐ PVcomBank: 6 thành viên cũ được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ mới, ông Nguyễn Đình Lâm tiếp tục làm chủ tịch Lý do gì khiến “trùm” phân phối điện thoại Thế giới di động, FPT Retail, Digiworld đi bán thuốc, thực phẩm? Việt Nam nhập hơn 18 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc

TP.HCM sàng lọc người có yếu tố nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước tâm lý chủ quan của một số phòng khám trên địa bàn đã để bệnh nhân có triệu chứng bệnh hô hấp tự chuyển sang bệnh viện khác và sau đó được phát hiện nghi mắc

COVID-19

, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế về việc tăng cường sàng lọc và phát hiện người có yếu tố nguy cơ.

Sở Y tế yêu cầu các phòng khám chuyên khoa, đa khoa đánh giá định kỳ và tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí phòng khám an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế; khẩn trương khắc phục nội dung chưa đạt.

Các đơn vị này phải hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc tách biệt với các khoa khám khác của phòng khám, có lối đi riêng ngay lối vào phòng khám; bố trí nhân viên đã được tập huấn thường trực tại khu vực khai báo y tế, buồng khám

sàng lọc

; đảm bảo kịp thời phát hiện người khai báo y tế thuộc nhóm nguy cơ để hướng dẫn đến buồng khám sàng lọc ngay.

Cùng với đó, các phòng khám phải thực hiện nghiêm túc khai báo điện tử cho tất cả mọi người khi đến phòng khám, bắt buộc phải thực hiện khâu “check-in” để xác nhận người bệnh đã vào phòng khám, nên trang bị máy quét để thực hiện nhanh thao tác này. Đồng thời bố trí ngay buồng cách ly tạm cạnh buồng khám sàng lọc để cách ly tạm thời người bệnh nghi mắc COVID-19.

Đối với các phòng khám có nhiều tầng, mỗi tầng phải bố trí bổ sung 1 buồng cách lỵ tạm để cách ly người bệnh khi sàng lọc lại và nghi ngờ mắc COVID-19.

[TP.HCM lên kế hoạch ứng phó với tình huống có 5.000 ca mắc COVID-19]

Đặc biệt, tuyệt đối không giới thiệu để người bệnh tự đi đến các bệnh viện, thay vào đó, đề nghị phòng khám xin ý kiến tư vấn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, Trung tâm y tế trên địa bàn hoặc phòng Nghiệp vụ Y-Sở Y tế.

Ngoài ra, các cơ sở cũng tiếp tục truyền thông để mọi người khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở mọi người tuân thủ.

Riêng Phòng Y tế phải có trách nhiệm tổ chức giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh của các phòng khám trên địa bàn quản lý và kiểm tra những phòng khám không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo Sở Y tế nếu vẫn còn vi phạm, tránh trường hợp phòng khám không đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng chống dịch, đề xuất tạm ngưng hoạt động của phòng khám để khắc phục.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng giao Trung tâm Y tế khi nhận được báo cáo của các phòng khám, khẩn trương hỗ trợ khai thác lại các yếu tố dịch tễ, trong trường hợp cần lấy mẫu và cách ly người bệnh, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển người bệnh đến bệnh viện hoặc khu cách ly quận huyện.

Còn Trung tâm Cấp cứu 115 phải hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện gần nhất có khu cách ly để cách ly và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số bệnh viện tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo giữa người bệnh và nhân viên y tế, Bộ Y tế có chỉ thị đề nghị người đứng đầu các

cơ sở khám chữa bệnh

chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám chữa bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện…

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Sở sẽ tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các phòng khám và xử lý nghiêm nếu có vi phạm; đồng thời kiểm tra, giám sát công tác quản lý của Phòng Y tế đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế cũng có rất nhiều văn bản nhắc nhở, cảnh báo các cơ sở y tế tuân thủ biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, mới đây, 2 bệnh nhân nghi nhiễm đã được Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch phân luồng và xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, đây là 2 trường hợp đã đến khám với những triệu chứng hô hấp ở Trung tâm Medic Hòa Hảo (Quận 10) và Phòng khám y khoa Quang Trung ở quận Gò Vấp. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân

Thành phố Hồ Chí Minh

cũng đã yêu cầu truy cứu trách nhiệm của 2 phòng khám này./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *