Tháng Mười 26, 2021
11 11 11 AM
Bánh mì Việt Nam sang Hàn Quốc: 160.000 đồng/chiếc
Trải nghiệm bay trực thăng ngắm cảnh vịnh Hạ Long trên không giá 3 triệu đồng/người
TGĐ VCCorp Nguyễn Thế Tân hiến kế xây dựng chính sách phát triển các doanh nghiệp sáng tạo công nghệ, phá bỏ các rào cản của lối tư duy cũ
Doanh nghiệp xăng dầu được “hưởng” gần 5.000 tỉ đồng chênh lệch thuế nhập khẩu?
Nguy cơ thiếu điện trầm trọng tương lai: Mua điện của Lào, Trung Quốc
Từ 1/7/2019 tăng lương cơ sở lên 1,49 triệu đồng/tháng
Chứng khoán châu Á phản ứng trái chiều khi Mỹ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
Du lịch Nha Trang “bội thu”, bệ phóng cho bất động sản nghỉ dưỡng
Giật mình với giá ô tô Ấn Độ được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam
Nhiều đại gia địa ốc tìm đến Bà Rịa – Vũng Tàu “săn” quỹ đất
Latest Post
Bánh mì Việt Nam sang Hàn Quốc: 160.000 đồng/chiếc Trải nghiệm bay trực thăng ngắm cảnh vịnh Hạ Long trên không giá 3 triệu đồng/người TGĐ VCCorp Nguyễn Thế Tân hiến kế xây dựng chính sách phát triển các doanh nghiệp sáng tạo công nghệ, phá bỏ các rào cản của lối tư duy cũ Doanh nghiệp xăng dầu được “hưởng” gần 5.000 tỉ đồng chênh lệch thuế nhập khẩu? Nguy cơ thiếu điện trầm trọng tương lai: Mua điện của Lào, Trung Quốc Từ 1/7/2019 tăng lương cơ sở lên 1,49 triệu đồng/tháng Chứng khoán châu Á phản ứng trái chiều khi Mỹ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc Du lịch Nha Trang “bội thu”, bệ phóng cho bất động sản nghỉ dưỡng Giật mình với giá ô tô Ấn Độ được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam Nhiều đại gia địa ốc tìm đến Bà Rịa – Vũng Tàu “săn” quỹ đất

Startup bị chê tới tấp nhưng cuối cùng cũng được Shark Bình đầu tư, sản phẩm có gì đặc sắc?

Xuất hiện thứ 2 trong tập 15

Shark Tank Việt Nam

mùa 4, ông Nguyễn Quang, CEO và founder của công ty TNHH Sản xuất thiết bị và phần mềm iCare mở đầu màn gọi vốn bằng điệu ru “Ầu ơ ví dầu” của một người mẹ Nam Bộ. Startup mang đến chương trình sản phẩm đầu tiên mang tên iTemp và kêu gọi 100.000 USD cho 10% cổ phần.

Chia sẻ về lý do ra đời sản phẩm này, ông Quang cho biết, theo thống kê, tại Việt Nam có khoảng 18 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 3 tháng đến 6 tuổi, trong đó có khoảng 1 triệu bé từng bị sốt co giật.

Nếu cha mẹ vừa phải đi làm vừa phải trông con trong nhiều ngày, vì mệt quá mà ngủ quên có thể có thể dẫn tới tình trạng nhiệt độ củ con tăng cao mà không biết và đó là lý do iCare tạo ra dòng sản phẩm đầu tiên mang tên iTemp trong hệ sinh thái của mình.

Đây là một

thiết bị theo dõi

và quản lý sức khỏe có thể kết nối với smartphone qua bluetooth với cơ chế hoạt động khá đơn giản. Khi nhiệt độ của trẻ nhỏ tăng cao, thiết bị sẽ phát ra chuông cảnh báo cho tới khi có người tắt chuông trên smartphone. Với những thiết bị bán ra, iCare sẽ thu về hai lô khách hàng thân biết sử dụng smartphone là bố và mẹ đứa trẻ.

Ông Nguyễn Quang, CEO và founder của công ty TNHH Sản xuất thiết bị và phần mềm iCare đem thiết bị iTemp lên sóng Shark Tank Việt Nam. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Theo đó, thiết bị sẽ được gắn vào nách trẻ em bằng keo y tế. Tuy nhiên,

Shark Liên

cho rằng việc này sẽ gây ra khó chịu cho trẻ nhỏ. Không những vậy, còn xảy ra rủi ro như có thể gây hại cho trẻ em bởi sóng bluetooth hoặc trẻ em chẳng may nuốt phải.

Trả lời cho những lo lắng này, ông Quang cho biết, sóng bluetooth này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là an toàn cho cơ thể. Bên cạnh đó, Shark Hưng cũng gợi ý về việc thay đổi thiết kế sản phẩm để trẻ em không thể nuốt sản phẩm.

Định hướng của iTemp là một thiết bị điện tử thay vì một thiết bị y tế. Shark Phú và

Shark Bình

đều đặt ra những vấn đề liên quan đến cách thức sản xuất ra thiết bị cũng như iCare có phải người tự phát minh ra không?

Ông Quang chia sẻ trên thế giới cũng đã có những dòng sản phẩm tương tự như ở châu Âu hoặc do Xiaomi sản xuất. Tuy nhiên, nhà sáng lập iCare cho biết công ty đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho iTemp cách đây 6 tháng. Trong trường hợp không được cấp, iTemp sẽ chuyển qua dạng giải pháp hữu ích.

Shark Phú quan tâm tới bức tranh tài chính của startup, ông Quang thông tin rằng đã bán khoảng 100 thiết bị cho những đối tượng từ nghiên cứu thị trường. Còn Shark Hưng góp ý thêm công ty cần tạo ra một ứng dụng mà mỗi ngày, phụ huynh sẽ sử dụng khoảng hai lần. Nếu không được như vậy, ứng dụng sẽ khó có thể tồn tại.

Tới phần chốt deal, Shark Liên thẳng thắn nhận xét rằng thiết bị của ông Quang vẫn còn mơ hồ, tạo sự chủ quan cho cha mẹ. Đồng thời đưa ra lời khuyên nên xem lại thiết bị của mình bởi “bà ngoại U60” không khuyến khích việc phó mặc việc chăm sóc con cái quá nhiều cho công nghệ và nữ “cá mập” quyết định không đầu tư.

Định hướng của iTemp là một thiết bị điện tử thay vì một thiết bị y tế. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Tương tự, Shark Phú cũng từ chối đầu tư vì mô hình của iCare vẫn còn khá mới, chưa có sản phẩm, doanh số cụ thể, đi ngược lại với quan điểm của ông trên sóng truyền hình Shark Tank Việt Nam.

Shark Hưng hứng thú với hướng sử dụng IoT trong các thiết bị y tế bởi đó là điều tốt, nhưng ông cũng đồng quan điểm với Shark Phú khi cho rằng mô hình iCare còn quá sớm để gọi vốn nên Shark Hưng cũng quyết định lắc đầu.

Shark Linh là vị “cá mập” tiếp theo từ chối startup này. Shark Linh kể trước đây đã từng mua một sản phẩm miếng đệm đo nhịp tim cho bé nhưng cuối cùng không dùng tới bởi con người mới là yếu tố then chốt để giải quyết vấn đề chăm con.

Mọi hy vọng đổ dồn lên vai Shark Bình khi ông là người cuối cùng đưa ra nhận xét về iCare. Chủ tịch Tập đoàn NextTech khuyên ông Quang nên thay đổi tên thương hiệu bởi iCare được dùng quá nhiều tại Việt Nam. Điều đó khiến chi phí marketing sẽ bị loãng cho một thương hiệu đã bị trùng tên quá nhiều.

Shark Bình có quan điểm ngược hẳn với Shark Liên vì trước đó ông chủ NextTech đã cho rằng “Đàn ông làm ra tiện ích là để phục vụ cho phụ nữ”.

“Sản phẩm này là chuyển đổi số việc chăm sóc con cái bằng IoT, đúng với khẩu vị đầu tư của tôi. Điều này tôi thấy có ý nghĩa ở điểm giúp giải phóng bớt sức lao động của phụ nữ. Trên thế giới cũng vậy, những tiện ích như này đã phổ biến”, Shark Bình nhận định.

Tuy nhiên, mô hình của iCare đối với Shark Bình chưa thể định giá được, Shark Bình chốt deal với phương thức truyền thống là “bạn bỏ sức, tôi bỏ tiền, chúng ta cùng nhau phát triển sản phẩm này” và đưa ra lời đề nghị 100.000 USD cho 50% cổ phần.

Về những vòng gọi vốn tiếp theo, Shark Bình cho biết nếu không có tiền góp thêm, ông Quang có thể phải giảm số lượng cổ phần nắm giữ. Đây là sức ép cũng như động lực để thúc đẩy founder phát triển công ty từ số vốn nhỏ.

Đội ngũ iCare chính thức hiện tại gồm 7 người và đang làm việc dưới hình thức bán thời gian. Shark Bình đề nghị thành lập một liên doanh, trong đó ông Quang vẫn nắm 100% iCare và iCarre nắm 50% liên doanh sản xuất iTemp.

Sau một hồi suy nghĩ, ông Quang đã chấp nhận lời đề nghị đầu tư từ phía Shark Bình. Thương vụ thành công với con số 100.000 USD cho 50% cổ phần.

Ông Quang chốt đơn thành công với Shark Bình. Ảnh chụp màn hình.

Số 8 bí ẩn trong cuộc đời Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: “Giàu có chỉ là phương tiện để mình làm được những việc có ích”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *