Tháng Mười Hai 01, 2021
11 11 11 AM
Giờ mở cửa oái oăm nhưng những hàng quán này luôn “đuổi không hết khách”
Thú chơi xe lạ lùng của tỷ phú Facebook Mark Zuckerberg
Đàn bò “khủng” của bầu Đức bây giờ ra sao?
Vietravel: Công ty lữ hành số 1 với doanh thu hơn 6.000 tỷ, nhưng lãi không bằng một khách sạn cỡ vừa
Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc giảm một nửa trong tuần cuối tháng 4
ĐHCĐ PVcomBank: 6 thành viên cũ được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ mới, ông Nguyễn Đình Lâm tiếp tục làm chủ tịch
Lý do gì khiến “trùm” phân phối điện thoại Thế giới di động, FPT Retail, Digiworld đi bán thuốc, thực phẩm?
Việt Nam nhập hơn 18 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc
Đôi giày cao bồi đắt nhất thế giới giá 6 triệu USD có gì đặc biệt?
Bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu bị phạt hơn 185 triệu đồng
Latest Post
Giờ mở cửa oái oăm nhưng những hàng quán này luôn “đuổi không hết khách” Thú chơi xe lạ lùng của tỷ phú Facebook Mark Zuckerberg Đàn bò “khủng” của bầu Đức bây giờ ra sao? Vietravel: Công ty lữ hành số 1 với doanh thu hơn 6.000 tỷ, nhưng lãi không bằng một khách sạn cỡ vừa Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc giảm một nửa trong tuần cuối tháng 4 ĐHCĐ PVcomBank: 6 thành viên cũ được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ mới, ông Nguyễn Đình Lâm tiếp tục làm chủ tịch Lý do gì khiến “trùm” phân phối điện thoại Thế giới di động, FPT Retail, Digiworld đi bán thuốc, thực phẩm? Việt Nam nhập hơn 18 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc Đôi giày cao bồi đắt nhất thế giới giá 6 triệu USD có gì đặc biệt? Bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu bị phạt hơn 185 triệu đồng

Phát hiện 3 virus giống SARS-CoV-2 ở dơi trong hang động Lào

Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở phía bắc Lào được phát hiện mang trong mình các virus corona có chung một đặc điểm chính với SARS-CoV-2, theo một nghiên cứu mới công bố.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Pasteur của Pháp và Đại học Lào đã tìm kiếm các loại virus tương tự SARS-CoV-2 trong số hàng trăm con dơi móng ngựa. Họ đã tìm thấy 3 loại virus có các vùng liên kết thụ thể rất giống với SARS-CoV-2.

Ảnh chụp một loài dơi móng ngựa có tên Greater Horseshoe Bat. Nguồn: De Agostini Editorial / Getty Images

Vùng liên kết thụ thể là một phần của protein gai của virus corona, được sử dụng để liên kết với emzym ACE-2 của người, loại enzym mà nó nhắm đến để gây nhiễm trùng.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải hôm 17/9 và đang được tạp chí khoa học Nature xem xét xuất bản. Theo nghiên cứu, các virus ‘họ hàng gần’ với SARS-CoV-2 có tồn tại trong tự nhiên, ví dụ như virus corona ở một số loài dơi móng ngựa.

Virus corona sắp tới sẽ bùng phát ở đâu? Các nhà khoa học gọi tên Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á

Nghiên cứu ủng hộ giả thuyết rằng đại dịch bắt đầu từ sự lây lan của một loại virus ở dơi.

Ba loại virus được tìm thấy ở Lào, được gọi là BANAL-52, BANAL-103 và BANAL-236, là “tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2 được biết đến cho đến nay”, Marc Eloit, đồng tác giả nghiên cứu, người đứng đầu bộ phận phát hiện mầm bệnh tại Viện Pasteur Pháp, cho biết.

“Những virus này có thể đã góp phần tạo nên nguồn gốc của SARS-CoV-2 và về bản chất có thể tiềm ẩn nguy cơ lây truyền trực tiếp sang người trong tương lai”.

Các vùng liên kết thụ thể của ba virus corona mới được phát hiện giống với vùng liên kết thụ thể của SARS-CoV-2 hơn là virus RaTG13. Virus RaTG13 được xác định ở một loài dơi móng ngựa tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, trước đây được coi là virus gần giống SARS-CoV-2 nhất.

[Đọc thêm:

Vì sao miền nam Trung Quốc là điểm nóng của virus corona? Câu trả lời có thể nằm ở 4 chữ tưởng không liên quan

]

Nhưng theo nghiên cứu mới, virus BANAL-236 có vùng liên kết thụ thể gần như giống hệt với SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 645 con dơi từ 46 loài được bắt tại bốn địa điểm – các huyện Fueng và Meth của tỉnh Viêng Chăn, các huyện Namor và Xay thuộc tỉnh Oudomxay – trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021.

Edward Holmes, một nhà sinh học tiến hóa tại Đại học Sydney (Úc), người không tham gia nghiên cứu, cho biết nghiên cứu nhấn mạnh sự đa dạng của các loại virus giống SARS-CoV-2 hiện diện trên loài dơi ở Đông Nam Á.

Ông nói: “Lấy mẫu liên tục là cách duy nhất để hiểu nguồn gốc của loại virus này và điều quan trọng là phải tiến hành lấy mẫu nhiều hơn trên khắp Trung Quốc vì đây vẫn là nơi có nhiều khả năng là nơi xuất hiện virus nhất”.

“Nghiên cứu này nhấn mạnh các virus corona ở dơi có khả năng lây nhiễm sang người luôn tồn tại trong tự nhiên và có thể ‘trỗi dậy’ bất cứ lúc nào. Đây là rủi ro rõ ràng cho tương lai”, nhà sinh học tiến hóa Holmes cảnh báo.

(Nguồn: Bloomberg)

Mỹ: Khám nghiệm tử thi nạn nhân COVID-19, phát hiện 4 con đường tấn công của SARS-CoV-2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *