Tháng Một 19, 2022
11 11 11 AM
Chú ngựa vằn lai lừa có vẻ ngoài đặc biệt thu hút sự quan tâm
Tìm thấy cô bé mất tích 10 năm sau thảm họa sóng thần 2004
Câu được con cá mập hổ khổng lồ gần 400kg sau 7 tiếng vật lộn
Đám mây có hình “Bàn tay của Chúa” gây sốt trên internet
Cuộc sống nguy hiểm của cô bé thích làm bạn với rắn hổ mang
Voi tấn công, phá nát xe của khách du lịch vì quá “hưng phấn”
Người yêu động vật phẫn nộ khi xem đoạn video cá hút thuốc lá
Kinh hãi trước cảnh cá sấu khổng lồ “ăn gỏi” cá mập và hà mã
Người dân phẫn nộ khi chứng kiến chú hổ bị “suy dinh dưỡng”
Một người Italy tuyên bố quay phim được hình ảnh của UFO
Latest Post
Chú ngựa vằn lai lừa có vẻ ngoài đặc biệt thu hút sự quan tâm Tìm thấy cô bé mất tích 10 năm sau thảm họa sóng thần 2004 Câu được con cá mập hổ khổng lồ gần 400kg sau 7 tiếng vật lộn Đám mây có hình “Bàn tay của Chúa” gây sốt trên internet Cuộc sống nguy hiểm của cô bé thích làm bạn với rắn hổ mang Voi tấn công, phá nát xe của khách du lịch vì quá “hưng phấn” Người yêu động vật phẫn nộ khi xem đoạn video cá hút thuốc lá Kinh hãi trước cảnh cá sấu khổng lồ “ăn gỏi” cá mập và hà mã Người dân phẫn nộ khi chứng kiến chú hổ bị “suy dinh dưỡng” Một người Italy tuyên bố quay phim được hình ảnh của UFO

Nguy cơ hỏng thận vì căn bệnh ở Việt Nam có nhiều người mắc

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Trong hệ thống khớp, bao hoạt dịch đóng vai trò như một lớp bao để bảo vệ khớp và ngăn chặn những tác nhân có hại xâm nhập vào khớp. Các tế bào của bao hoạt dịch cũng sản xuất ra các chất giúp bôi trơn khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một dạng viêm khớp mãn tính trong đó lớp bao hoạt dịch của khớp bị viêm. Lúc này, bao hoạt dịch sẽ trở nên dày và căng đầy dịch. Điều này làm cho khớp bị sưng lên, gây đau, cứng khớp, thậm chí làm mất hoàn toàn vận động khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn. Tức là hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công chính các tế bào khỏe mạnh của cơ thể như mô, khớp, các cơ quan và xử lý chúng giống như một tác nhân xâm nhập từ bên ngoài vào.

Có thể coi viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn. Hiểu đơn giản là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công chính các tế bào khỏe mạnh của cơ thể, như mô, khớp, các cơ quan và xử lý chúng giống như một tác nhân xâm nhập từ bên ngoài vậy.

Căn bệnh này rất thường gặp trong các bệnh khớp. Ở Việt nam, tỷ lệ mắc bệnh là 0,5% trong nhân dân và 20% số bệnh khớp nằm điều trị tại bệnh viện. Con số bệnh nhân mắc bệnh trên thế giới cũng chiếm khoảng 0,5 – 3% dân số ở người lớn.

Trong số những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, có đến 70 – 80% là nữ và 60 – 70% có độ tuổi trên 30.

Mối liên hệ giữa bệnh thận và bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bệnh thận và bệnh viêm khớp dạng thấp là 2 bệnh có thể xảy ra hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên, trong thực tế, bệnh thận rất phổ biến ở những người bị viêm khớp dạng thấp, chứng tỏ chúng có mỗi liên hệ với nhau.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh thận tại Mỹ vào năm 2014, cứ 4 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp sẽ có 1 người bị bệnh thận mạn tính.

Hầu hết các trường hợp tổn thương thận là kết quả của viêm khớp dạng thấp là do không kiểm soát chặt chẽ hoặc chưa dùng đúng loại thuốc để điều trị.

Nói cách khác, bệnh thận tiến triển ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thường là do tác dụng phụ của việc sử dụng lâu dài các loại thuốc điều trị như corticosteroid và thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs).

Những loại thuốc này có thể gián tiếp gây tổn thương thận do làm tăng mức huyết áp khiến thận bị suy giảm chức năng.

Thuốc viêm khớp dạng thấp khác, chẳng hạn như methotrexate có thể gây độc cho thận khi dùng liều cao và không được khuyến cáo cho những người có tổn thương thận và viêm khớp dạng thấp hiện có.

Đi tiểu có dấu hiệu sau cần chữa gấp kẻo nguy cơ chạy thận cả đời

Sai lầm tai hại khôn lường khi ăn bưởi sai cách

Cách chữa yếu sinh lý đơn giản không ngờ mà không có tác dụng phụ

Lưu ý quan trọng khi ăn lá lốt ai cũng phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *