Tháng Mười 26, 2021
11 11 11 AM
Lý do chứng khoán toàn cầu không bị bán tháo khi Trump tăng thuế
NYTimes: Cuộc chiến thương mại của Trump là nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ dù họ đưa ông ta vào Nhà Trắng
Sau khi vào tay người Thái, “đại gia” Sabeco tiếp tục mở rộng M&A, năm 2018 bán ra 1,8 tỷ lít bia, thu về 30.800 tỉ đồng
Người Việt từng trải nghiệm BMW, Mercedes lái thử VinFast Lux tại Hải Phòng nhận xét: “Rất tốt”
Bánh mì Việt Nam sang Hàn Quốc: 160.000 đồng/chiếc
Trải nghiệm bay trực thăng ngắm cảnh vịnh Hạ Long trên không giá 3 triệu đồng/người
TGĐ VCCorp Nguyễn Thế Tân hiến kế xây dựng chính sách phát triển các doanh nghiệp sáng tạo công nghệ, phá bỏ các rào cản của lối tư duy cũ
Doanh nghiệp xăng dầu được “hưởng” gần 5.000 tỉ đồng chênh lệch thuế nhập khẩu?
Nguy cơ thiếu điện trầm trọng tương lai: Mua điện của Lào, Trung Quốc
Từ 1/7/2019 tăng lương cơ sở lên 1,49 triệu đồng/tháng
Latest Post
Lý do chứng khoán toàn cầu không bị bán tháo khi Trump tăng thuế NYTimes: Cuộc chiến thương mại của Trump là nỗi kinh hoàng với nông dân Mỹ dù họ đưa ông ta vào Nhà Trắng Sau khi vào tay người Thái, “đại gia” Sabeco tiếp tục mở rộng M&A, năm 2018 bán ra 1,8 tỷ lít bia, thu về 30.800 tỉ đồng Người Việt từng trải nghiệm BMW, Mercedes lái thử VinFast Lux tại Hải Phòng nhận xét: “Rất tốt” Bánh mì Việt Nam sang Hàn Quốc: 160.000 đồng/chiếc Trải nghiệm bay trực thăng ngắm cảnh vịnh Hạ Long trên không giá 3 triệu đồng/người TGĐ VCCorp Nguyễn Thế Tân hiến kế xây dựng chính sách phát triển các doanh nghiệp sáng tạo công nghệ, phá bỏ các rào cản của lối tư duy cũ Doanh nghiệp xăng dầu được “hưởng” gần 5.000 tỉ đồng chênh lệch thuế nhập khẩu? Nguy cơ thiếu điện trầm trọng tương lai: Mua điện của Lào, Trung Quốc Từ 1/7/2019 tăng lương cơ sở lên 1,49 triệu đồng/tháng

Giá vàng khó bứt phá trong tuần tới

Biến động nhẹ quanh ngưỡng 1700 – 1710 USD/ounce trong hai phiên đầu tuần, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã bất ngờ tăng mạnh lên sát 1725 USD/ounce trong phiên 12/12. Tuy nhiên đà tăng nhanh chóng đảo chiều ngay ở cuối phiên khi đóng cửa ở mức 1711,6 USD/ounce. Trong hai phiên cuối tuần, đồ thị giá tiếp tục đi xuống và đóng cửa ở 1696,2 USD/ounce, giảm 0,4% so với đầu tuần.

Thị trường vàng tuần tới có thể sẽ im lìm

Sở dĩ giá vàng đã có thời điểm bứt phá là do thông báo của Cục dự trữ liên bang Mỹ về việc tiếp tục mua 45 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ mỗi tháng sau khi chương trình Operation Twist kết thúc. Trước đó hồi tháng 9, Fed đã tuyên bố sẽ tung ra 40 tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu cho đến khi thị trường việc làm đạt được tiến triển kỳ vọng.

Dù vậy sự hứng khởi này nhanh chóng tắt lịm do các nhà đầu tư chú ý hơn đến vấn đề “vách đá tài khóa” khi khoảng 600 tỷ USD có nguy cơ bị rút khỏi thị trường từ đầu năm tới do các biện pháp tăng thuế và giảm chi tiêu công. Nếu điều này xảy ra, kinh tế Mỹ có thể bị đẩy vào suy thoái và giá các loại cổ phiếu sẽ đi xuống kéo theo giá vàng.

“Bất chấp kế hoạch kích thích của Fed, thị trường tiếp tục tập trung sự chú ý vào những tác động ngược tới thanh khoản của “vách đá tài khóa””, phân tích của ngân hàng Đức Deutsche Bank nhận định. Đồng thời ngân hàng này cho rằng việc Fed lấy thị trường việc làm để đo lường chính sách tiền tệ cũng có thể khiến giới đầu tư không hoàn toàn tự tin do tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong năm qua đang giảm.

Nhưng theo nhà phân tích Daniel Smith của ngân hàng Standard Chartered thì “thị trường đều cho rằng các chính trị gia sẽ đạt được một thỏa thuận hợp lý và điều này sẽ có lợi cho giá vàng”, cho biết. “Giá vàng sẽ đi lên khi các thị trường chứng khoán đi lên nhưng theo tôi thì vàng sẽ đi sau một chút”.

Nhận định về xu hướng thị trường trong tuần tới, các chuyên gia được Kitco khảo sát tương đối chia rẽ. Trong số 26 người tham gia khảo sát, 12 chuyên gia nhận định giá tăng, 5 người tin rằng giá sẽ giảm và có tới 9 người cho rằng giá kim loại quý này ít biến động.

Theo phó chủ tịch George Gero của quỹ RBC Capital, những bế tắc trong việc giải quyết vấn đề vách đá tài khóa tại Mỹ đang khiến thị trường phải chịu tác động tiêu cực. “Các nhà giao dịch đang cố gắng đánh giá xem thiệt hại mà “vách đá tài khóa” có thể gây ra cho thị trường vàng là gì do thị trường đang trong tình trạng suy thoái và lạm phát thấp”.

Trước đó hôm thứ 14/12, số liệu lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 11 đã giảm 0,3% do giá nhiên liệu giảm. Nếu loại trừ thực phẩm và nhiên liệu ra khỏi rổ hàng hóa tính CPI, CPI tháng 11 của nước này cũng chỉ tăng 0,1%. Ông Gero lưu ý rằng sự quan tâm dành cho vàng đã bắt đầu giảm từ mức cao của tháng 11. Đây là dấu hiệu cho thấy luồng tiền đang thờ ơ với diễn biến giá vàng.

Với việc tuần tới là tuần giao dịch đầy đủ cuối cùng của năm 2012, các chuyên gia cho rằng không ít nhà đầu tư sẽ thủ thế một khi họ đã cân đối được trạng thái. Thông thường khối lượng giao dịch luôn giảm trong tuần trước Giáng sinh và Năm mới. Năm nay khi thị trường còn chịu thêm bất ổn từ vấn đề “vách đá tài khóa”, nếu các nhà đầu tư đã có lợi nhuận kỳ vọng, họ có thể đứng ngoài thị trường trong tuần tới.

Bất chấp sự suy giảm của giá vàng, những người lạc quan cho rằng đây chính là cơ hội để mua vào. “Những đợt giảm nhẹ của giá vàng là cơ hội để mua ở mức giá tốt hơn. Quan điểm của chúng tôi là giá có thể xuống vùng 1670 USD/ounce trước khi leo lên 1755 USD/ounce và sau đó là 1800 USD/ounce”, các chuyên gia tại ngân hàng Barclays của Anh nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *