Tháng Một 22, 2022
11 11 11 AM
Chú ngựa vằn lai lừa có vẻ ngoài đặc biệt thu hút sự quan tâm
Tìm thấy cô bé mất tích 10 năm sau thảm họa sóng thần 2004
Câu được con cá mập hổ khổng lồ gần 400kg sau 7 tiếng vật lộn
Đám mây có hình “Bàn tay của Chúa” gây sốt trên internet
Cuộc sống nguy hiểm của cô bé thích làm bạn với rắn hổ mang
Voi tấn công, phá nát xe của khách du lịch vì quá “hưng phấn”
Người yêu động vật phẫn nộ khi xem đoạn video cá hút thuốc lá
Kinh hãi trước cảnh cá sấu khổng lồ “ăn gỏi” cá mập và hà mã
Người dân phẫn nộ khi chứng kiến chú hổ bị “suy dinh dưỡng”
Một người Italy tuyên bố quay phim được hình ảnh của UFO
Latest Post
Chú ngựa vằn lai lừa có vẻ ngoài đặc biệt thu hút sự quan tâm Tìm thấy cô bé mất tích 10 năm sau thảm họa sóng thần 2004 Câu được con cá mập hổ khổng lồ gần 400kg sau 7 tiếng vật lộn Đám mây có hình “Bàn tay của Chúa” gây sốt trên internet Cuộc sống nguy hiểm của cô bé thích làm bạn với rắn hổ mang Voi tấn công, phá nát xe của khách du lịch vì quá “hưng phấn” Người yêu động vật phẫn nộ khi xem đoạn video cá hút thuốc lá Kinh hãi trước cảnh cá sấu khổng lồ “ăn gỏi” cá mập và hà mã Người dân phẫn nộ khi chứng kiến chú hổ bị “suy dinh dưỡng” Một người Italy tuyên bố quay phim được hình ảnh của UFO

Bông hoa bé bằng cúc áo dùng làm thuốc, pha trà có giá bán tới 800.000 đồng/kg

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, làng Nghĩa Trai (Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) vốn nổi tiếng bởi nghề trồng và chế biến dược liệu từ nghìn năm nay. Nếu có dịp về đây vào tháng 12 hàng năm nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi tận thấy cánh đồng hoa cúc chi nở rộ, giống như một tấm thảm màu vàng bất tận. Cũng trong khoảng thời gian này, trên những cánh đồng cúc chi tấp nập cảnh thu hoạch của những người nông dân.

Cánh đồng hoa cúc chi tại làng Nghĩa Trai (Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên)

Hoa cúc chi màu vàng rực, nhỏ bằng chiếc cúc áo, mùi thơm dịu, được trồng vào nửa cuối năm và chỉ nở rộ vào tháng 12. Loại hoa này có vị đắng, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có thể sử dụng để chữa các bệnh hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cao huyết áp… Người dùng có thể sử dụng trực tiếp như trà thảo dược hoặc trở thành một vị trong các bài thuốc nam, thuốc bắc.

Bông hoa chỉ nhỏ bằng chiếc cúc áo

Hiện đang vào mùa thu hoạch của cúc chi. Nhiều người dân chia sẻ, hoa cúc chi có chất lượng tốt nhất khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn. Nếu để quá hoa sẽ bị thối, thâm, giảm chất lượng.

Hoa cúc chi nở rộ

Mỗi dịp thu hoạch chia làm hai đợt cách nhau khoảng một tháng. Thời điểm hoa nở rộ, có gia đình phải thuê hàng chục người để hái cùng lúc, bởi nếu muộn hoa sẽ già và rụng.

Khi hái cúc, người hái bắt buộc phải hái từng bông một, không được để lại cuống hoa và lựa đứng sao cho không làm gãy cành vì vẫn còn nhiều nụ hoa chưa nở.

Bông hoa cúc chi được người dân hái

Cũng theo những người làm vườn, loài hoa này chỉ bán theo cân chứ không bán theo bông. Giá hoa tươi hiện dao động khoảng 50.000 đồng đến 60.000 đồng/kg.

Cánh đồng cúc chi đang mùa thu hoạch

Chị Hương – một người dân của làng Nghĩa Trai cho hay, giá hoa cúc chi tươi dao động khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg. Mỗi ngày, một người có thể thu hoạch được từ 20-30kg hoa tươi. Trồng hoa giúp lưu giữ lại văn hóa lâu đời của cha ông, và xét về thực tế thì nhàn và năng suất hơn so với trồng lúa.

Hoa cúc chi tươi có giá 50.000 – 60.000 đồng/kg

Được biết, cứ 100 kg hoa cúc tươi sau khi sấy còn 10 kg khô. Giá bán hoa sấy điện đắt nhất bởi giữ được nhiều hương vị tự nhiên.

Hoa cúc chi sau khi được sấy khô

Mỗi năm, nhà chị Hương thu hoạch trung bình được khoảng 200kg hoa khô, bán với giá từ 600.000 – 800.000 đồng/kg. Tính ra, gia đình chị thu về khoảng hơn trăm triệu đồng nhờ trồng hoa cúc. Trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình chị lãi khoảng 50 – 70 triệu đồng.

Tương tự, anh B. (thôn Nghĩa Trai) là người con sống trong gia đình có nghề truyền thống làm thuốc nam chia sẻ: “Hoa cúc chi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt. Từ hoa cúc chi có thể chiết xuất thành các chất dược liệu như Gluxit, tetaxilin…

Hoa cúc khô kết hợp với các loại thảo dược làm đồ uống bổ dưỡng

Hoa cúc sau khi sấy điện khô có thể làm trà hoa cúc. Trà hoa cúc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có đến đâu sẽ hết đến đó, người dân không phải lo đầu ra cho sản phẩm. Loại trà này cũng được nhiều người tìm mua để làm quà biếu Tết nhưng phải đặt mới có”, anh cho hay.

Mùa cúc chi nở rộ, nhiều bạn trẻ tìm đến các vườn hoa để tham quan, chụp hình

Mấy năm gần đây, cứ đến mùa cúc nở rộ ngoài công việc thu hoạch cúc, nhờ vẻ đẹp mộc mạc, dung dị của loài hoa này cánh đồng thôn Nghĩa Trai lại thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến các vườn hoa để tham quan, chụp hình.

(Theo Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *